สำหรับท่านที่เดินทางออกนอกประเทศ สิ่งสำคัญที่ท่านจะต้องรู้ก็คือการเก็บรักษาพาสปอร์ตเอาไว้ให้ดีที่สุด

เพราะพาสปอร์ตนั้นเป็นสิ่งที่ยืนยันตัวตนของเราได้ว่าเราได้เข้าประเทศนั้นอย่างถูกกฎหมาย ทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าเมื่อมีการเรียกตรวจจะเกิดปัญหา เพราะเรามีพาสพอร์ตใช้ในการยืนยันตัวตนว่าเราได้เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย รวมทั้งการเข้าออกประเทศแต่ละประเทศนั้น อย่าลืมว่าเราจะต้องมีการเตรียมพาสพอร์ตเพื่อใช้ในการเข้าออกประเทศอย่างถูกกฎหมายเสมอ เราจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาที่จะตามมา แต่อย่างไรก็ตามปัญหาที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเรื่องการทำพาสปอร์ตหายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน มาดูกันว่าหากท่านไปเที่ยวต่างประเทศแล้วเกิดทำพาสปอร์ตหายขึ้นมานั้น ท่านจะสามารถแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง

 

วิธีแรกที่เราจะสามารถแก้ปัญหาได้เมื่อพาสปอร์ตหายในต่างประเทศก็คือการใช้เอกสารยืนยันตัวตนของเราเพื่อทำพาสปอร์ตใหม่ ดังนั้นแนะนำเลยว่าก่อนเดินทางนั้น เราจะต้องเตรียมเอกสารที่ยืนยันตัวตนของเราได้ เราจะได้สามารถทำพาสปอร์ตใหม่ได้ตลอดเวลา ซึ่งเอกสารสำคัญที่เราจะต้องมีการจัดเตรียมเอาไว้ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน รูปถ่ายติดบัตร สำเนาวีซ่า สำเนาพาสปอร์ต รวมทั้งประกันการเดินทางก็ควรมีการเตรียมเอาไว้ติดตัวเช่นกัน แม้ว่าเอกสารของเราไม่ครบ แต่การเตรียมเอาไว้ให้มากที่สุดเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นมาจริงๆ จะช่วยให้เราแก้ปัญหาได้ง่ายมากๆ เพราะเราจะได้รับการออกพาสปอร์ตใหม่จากสถานทูตในเวลาไม่นาน เนื่องจากทางสถานทูตสามารถตรวจสอบตัวตนของเราได้อย่างรวดเร็วไม่ต้องใช้เวลานาน ทำให้การแจ้งทำพาสปอร์ตใหม่นั้นกลายเป็นเรื่องง่ายหากเอกสารพร้อม

 

เมื่อท่านรู้ตัวว่าทำพาสปอร์ตหายนั้น สิ่งแรกที่จะต้องทำเลยก็คือการแจ้งความที่สถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดทันทีเพื่อช่วยให้ท่านได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ให้เร็วที่สุดและป้องกันไม่ให้คนที่เจอพาสปอร์ตเดินทางของท่านนำพาสปอร์ตของท่านไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่งการแจ้งความนั้นจะต้องระบุด้วยว่าพาสปอร์ตของเราหายหรือว่าถูกขโมย เพราะทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เราจะได้หมดห่วงว่าจะมีคนแอบอ้างเอาพาสปอร์ตของเราไปใช้

 

หลังจากทำการแจ้งความเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องมีการติดต่อสถานทูตเพื่อนำเอกสารยืนยันตัวตนของเราไปใช้ในการขอทำพาสปอร์ตใหม่เพื่อที่จะนำพาสปอร์ตเดินทางออกนอกประเทศได้ เพียงเท่านี้เราก็แก้ปัญหาในกรณีที่พาสปอร์ตหายได้แล้ว

 

แต่เพื่อลดความเสี่ยงของการสูญหายของพาสปอร์ต รวมถึงทรัพย์สินอื่นๆ ของท่าน จึงควรเลือกโรงแรมหรือที่พักที่อยู่ในย่านที่สะดวก ปลอดภัย และสามารถดำเนินการเรื่องต่างๆ ได้ง่าย จองที่พักพร้อมรับส่วนลดสุดพิเศษได้ที่นี่ >> https://easeii.com/booking/book-a-hotel/
ชอบบทความนี้ไหม? ช่วยแชร์หน่อยนะ