แม้ว่าสังขละบุรีนั้นจะเป็นเพียงอำเภอหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี

แต่กลับเป็นอำเภอที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติและวัฒนธรรมเก่าแก่ โดยวิถีชีวิตของชาวบ้านบริเวณนี้จะมีการผสมผสานทั้งวัฒนธรรมความเป็นไทยและวัฒนธรรมพม่า ทำให้เกิดความผูกพันกันระหว่างคนไทยและคนพม่า ซึ่งคนที่อยากเที่ยวในเชิงธรรมชาติและมีการผสมผสานกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างลงตัวนั้น บอกเลยว่าจะต้องมาที่สังขละบุรีให้ได้ เพราะท่านจะได้เห็นวิถีการใช้ชีวิตของชาวบ้านที่มีการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติและวัฒนธรรมเก่าแก่ โดยกลุ่มคนส่วนใหญ่ยึดติดกับวิถีชีวิตที่บรรพบุรุษทำร่วมกันมา ทำให้เกิดเป็นมนต์เสน่ห์ที่ติดอยู่กับแผ่นดินสังขละบุรี ทั้งยังได้ขึ้นชื่อว่ามีมนต์ขลังบางอย่างที่ดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาท่องเที่ยวและบอกต่อกันเรื่อยๆ จนกลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในจังหวัดกาญจนบุรี

 

แม่น้ำซองกาเรีย

เป็นแหล่งน้ำที่เติมความมีชีวิตให้กับดินแดนสังขละบุรีให้มีพลังสม่ำเสมอ เชื่อว่าเป็นแม่น้ำที่ช่วยให้ชาวบ้านในดินแดนสังขละบุรีนั้นสามารถมีชีวิตอยู่ได้ เพราะนำพาความอุดมสมบูรณ์มาให้ ช่วยให้ชาวบ้านมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี ทั้งยังช่วยให้ชาวบ้านสามารถทำประมงเพื่อสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วย แม่น้ำซองกาเรียจึงมีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตของชาวบ้านมากๆ หากไม่มีแม่น้ำแห่งนี้ เชื่อกันว่าดินแดนสังขละบุรีอาจจะไม่ได้มีพลังงานและมีเสน่ห์ได้ขนาดนี้ เพราะดินแดนแห่งนี้อุดมไปด้วยพืชพันธุ์ไม้ธรรมชาติ จึงต้องมีน้ำมาหล่อเลี้ยงตลอดทั้งปี

 

สะพานมอญ

เป็นอีกสัญลักษณ์ของเมืองสังขละบุรี โดยเป็นสะพานในแม่น้ำซองกาเรียในการข้ามไปยังหมู่บ้านมอญ ทั้งยังเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งเป็นสะพานที่มาจากธารน้ำใจของชาวบ้านในการร่วมกันสร้างขึ้นมาจนได้สะพานขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับหมู่บ้านมอญ ช่วยให้ชาวมอญและชาวกาญจนบุรีสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำให้ชาวบ้านชาวมอญสามารถที่จะเดินทางมาค้าขายและประกอบอาชีพกันได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย สะพานมอญนั้นนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว ก็ยังมีคุณค่าวิถีการใช้ชีวิตของชาวบ้านเช่นกัน

 

พระเจดีย์พุทธคยา

ตั้งอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำ ท่านใดที่สนใจอยากเที่ยวชมเจดีย์ที่เป็นสิ่งปลูกสร้างเชิงวัฒนธรรม สามารถเดินทางมาเยี่ยมชมพระเจดีย์พุทธคยาในเมืองสังขละบุรีได้เช่นกัน นอกจากนี้ท่านยังสามารถเดินทางมาไหว้พระสวดมนต์เพื่อความก้าวหน้าในชีวิตของท่าน ทั้งด้านการเรียนการงานและมีชีวิตครอบครัวที่ดี เชื่อว่าพระเจดีย์พุทธคยาเป็นเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก

 

สังขละบุรีมีที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะรีสอร์ทสำหรับตากอากาศ ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยมีราคาที่ไม่แพงแต่สามารถได้ที่พักที่แนบชิดกับธรรมชาติ พร้อมอากาศที่บริสุทธิ์ สามารถจองที่พักราคาพิเศษในสังขละบุรีได้ที่นี่ >> https://easeii.com/booking/a-sangklaburi-th/
ชอบบทความนี้ไหม? ช่วยแชร์หน่อยนะ