การวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศนั้น

ไม่เพียงแค่การประมาณงบค่าใช้จ่ายเพียงเท่านั้น แต่เรายังต้องคิดวางแผนกับความเสี่ยงอื่นๆด้วย โดยเฉพาะคนที่ไปคนเดียว เพราะเมื่อเกิดปัญหาย่อมไม่รู้ว่าจะขอความช่วยเหลือจากใคร แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะเที่ยวคนเดียวหรือเที่ยวกับไกด์พาทัวร์ แน่นอนว่าคุณจำเป็นที่จะต้องวางแผนในกรณีที่เกิดปัญหาต่างๆ เช่น มีโจรขโมยของ ของหายหรือมีอุบัติเหตุต่างๆ เกิดขึ้น โดยบทความนี้เราจะให้ความรู้ทั้งข้อมูลเบื้องต้นในการเตรียมพร้อมรับมือ รวมทั้งกรณีที่ปัญหานั้นเกิดขึ้นแล้ว เราจะรับมือกับมันได้อย่างไร มาดูกันได้เลย

 

ความรู้เบื้องต้นเพื่อใช้ในการป้องกันไม่ให้มีการขโมยของหรือช่วยให้เรารอดจากการจี้ปล้นนั้น เราจะต้องมีกระเป๋าลับที่หัวขโมยไม่สามารถสังเกตได้ง่ายๆจนล้วงเงินของคุณไปได้ สำหรับคนที่พกพาสัมภาระต่างๆในกระเป๋า เมื่อต้องเดินผ่านผู้คน หรือไปในสถานที่ต่างๆที่มีคนเดินทั่วไป แน่นอนว่าหัวขโมยมักจะหาวิธีมากมายที่จะขโมยของคุณ อาทิเช่น การเปิดซิบ การกรีดกระเป๋าไม่ให้รู้ตัว และมีอีกหลายวิธีที่พวกหัวขโมยใช้เพื่อขโมยแบบแนบเนียนมากๆ รับรองว่าคุณแทบไม่รู้ตัวเลยว่าถูกขโมยของไปแล้ว วิธีการแก้ปัญหานั้นง่ายมากๆ เพียงนำกระเป๋ามาสะพายไว้ข้างหน้าแทนหรืออุ้มกระเป๋าเอาไว้ด้านหน้าเลย ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้มีใครมาขโมยของของคุณไปง่ายๆแล้ว เห็นไหมว่าการป้องกันหัวขโมยนั้นง่ายดายมากๆ

 

พยายามหลีกเลี่ยงสถานที่แออัดที่มีคนเดินเบียดกันมากเกินไป เพราะเมื่อคุณโดนเบียดไปเบียดมา แน่นอนว่าหากมีหัวโขมยเอื้อมมือมาหยิบของในกระเป๋าของคุณไป คุณอาจจะไม่รู้ตัวและสถานที่แบบนี้ไม่สามารถหาตัวคนร้ายได้ง่ายๆอีกด้วย เพราะคนเยอะมาก ยากที่จะชี้ตัวใครสักคน ควรเลือกใช้กระเป๋าที่พกพาง่าย มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป เพื่อช่วยให้คุณถือได้ง่าย

 

อย่างไรก็ตามเมื่อพบว่าถูกขโมยของแล้ว หรือกระเป๋าโดนล้วง ควรรีบแจ้งสถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดเพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากนั้นแนะนำว่าให้ติดต่อสถานทูตไทยเพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม ยิ่งคนที่มีความเดือดร้อนจากการที่โดนขโมยของสำคัญ ก็ยิ่งจะต้องรีบแจ้งสถานทูตไทยให้เข้ามาให้ความช่วยเหลือได้ทันเวลา

 

สำหรับกรณีอุบัติเหตุนั้น ให้เราเตรียมความพร้อมโดยการบันทึกเบอร์สายด่วนรถพยาบาลของประเทศนั้นเอาไว้ในมือถือเลย เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดอุบัติเหตุ เราจะได้เรียกรถพยาบาลได้ทันเวลา ช่วยให้เราได้รับความช่วยเหลือรวดเร็วทันเวลา หรือหากสามารถขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่บริเวณดังกล่าวได้ก็ควรขอความช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

 

แต่ทั้งนี้เพื่อความสบายใจ ท่องเที่ยวและพักผ่อนอย่างไร้กังวล ควรเลือกจองที่พักในย่านที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ หรือในบริเวณที่ใกล้สถานีตำรวจ หรือใกล้โรงพยาบาล จองที่พักราคาพิเศษได้ที่นี่ (คลิก)

ชอบบทความนี้ไหม? ช่วยแชร์หน่อยนะ